XIII. Khổng Dung Và Lý Nguyên Lễ

21 Tháng Năm 201411:12 CH(Xem: 11123)
Khổng Dung là một vị danh thần đời Hậu Hán, thuở nhỏ đã thông minh hơn người kể chuyện, làm việc đều có tình, có lý. Năm lên 10, bố có việc lên kinh thành Lạc Dương, muốn Khổng Dung mở mang kiến thức bèn dắt theo.
khổng  dung  và  lý  nguyên  lễKhổng Dung tuy tuổi còn nhỏ, nhưng kiến văn đã quảng bác. Ông đã nghe ở Lạc Dương có Lý Nguyên Lễ đạo đức và học vấn đều rất cao. Ông tưởng đến thăm một phen, may được tiên sinh chỉ dẫn. Nhưng ông chỉ là một đứa trẻ con, chạy đến nhà Lý Nguyên Lễ, chưa chắc đã gặp mặt chủ nhân.
Ông suy nghĩ kỹ về vấn đề này, sau cùng lấy hết can đảm tới nhà họ Lý. Người nhà họ Lý thấy một đứa nhỏ đứng ở cửa, lấy làm lạ định hỏi thì Khổng Dung đã mở miệng nói trước :
-Nhà chúng tôi và Lý tiên sinh là thế giao, xin ông vào báo là có vãn bối đến xin gập mặt.
Người làm thấy nói là thế giao liền chạy vào báo với chủ nhân. Một lúc sau, Khổng Dung theo người làm vào phòng khách, trước mặt nhiều vị khách Khổng Dung vấn an chủ nhân. Lý Nguyên Lễ nhìn đi ngắm lại không biết thằng bé là con vị bằng hữu nào, cuối cùng đành hỏi :
-Cậu nói hai nhà chúng ta là thế giao, không biết chúng ta lai vãng ở đâu ?
-Tổ sư chúng ta là Khổng Trọng Ni đã từng hướng Lão Tổ Lý Đam thỉnh giáo, gia tổ thường tôn lịnh tổ là thầy, do đó nói quý phủ và nhà tôi là thế giao là vậy.
Mọi người thấy Khổng Dung tuy nhỏ bé nhưng trả lời hợp tình, hợp lý đều vui vẻ coi ông như khách.
Không lâu một bạn của Lý Nguyên Lễ là Trần Vĩ vào tới, có người kể chuyện Khổng Dung cho ông nghe, chẳng ngờ ông không thích còn nói :
-Cậu trẻ này tuy lúc nhỏ thông minh, nhưng khi lớn lên chưa chắc đã thành tài.
Khổng Dung nghe rồi, lập tức trả lời :
-Nếu nói thế, tôi nghĩ lúc nhỏ chắc là Trần tiên sinh thông minh lắm.
Trần Vĩ nghe nói đỏ mặt tía tai, Lý Nguyên Lễ cười ha hả, chỉ Khổng Dung :
-Đứa bé này ngày sau sẽ thành đại khí, chúng ta hãy mở to mắt mà coi.
Từ đó Khổng Dung thành thường khách của họ Lý.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000