II. Tây Môn Báo Trừ Bỏ Mê Tín

21 Tháng Năm 201411:06 CH(Xem: 19087)
Nghiệp ấp, có hủ tục Hà Bá cưới vợ. Đương thời, bà đồng cấu kết với thổ hào và tham quan ô lại, mỗi năm đều tìm kiếm ở địa phương một thiếu nữ đẹp, cho ăn mặc đẹp đẽ, ném xuống sông cho chết đuối, nói rằng đó là cưới vợ cho Hà Bá. Theo lời tuyên truyền của họ, nếu không làm vậy hà Bá sẽ nổi giận, tạo hồng thủy làm cư dân sẽ chết đuối hết.
Những kẻ bại hoại lợi dụng sự kiện Hà Bá cưới vợ này mà nã tiền dân chúng. Dân chúng khổ không nói được, nhưng sợ Hà Bá nổi giận tạo thủy tai nên đành im tiếng mặc bọn ác xếp đặt.
Tây Môn Báo được bổ đến làm quan coi việc hành chính. Ông là người thanh liêm chính trực, nên quyết tâm bài trừ mê tín. Ông tra xét bọn cầm đầu và tham gia lễ cưới của Hà Bá.
tây  môn  báo  trừ  bỏ  mê  tínBọn ác tưởng Tây Môn Báo cũng giống họ, trong lòng cảm thấy rất hào hứng.
Ở bờ sông vào ngày lễ có cả vài ngàn người coi náo nhiệt. Mọi ánh mắt đều hướng về bà đồng. Bà này đã trên 70 tuổi, theo sau chừng 10 đệ tử đều ăn mặc trang nghiêm, thần khí dương dương.
Tây Môn Báo gọi bà đồng lại :
-Hà Bá cưới vợ là một chuyện lớn. Ngươi hãy dẫn cô dâu lại ta xem có đẹp không ?

Tây Môn Báo xem mặt cô dâu rồi giả ý nhăn mặt, nói :
-Cô gái xấu xí này sao xứng làm vợ Hà Bá ? bà đồng hãy đi báo Hà Bá đợi hai ngày chúng ta sẽ đi tìm cô dâu khác dâng để ngài khỏi nổi giận !
Liền sai người quẳng bà đồng xuống sông. Qua một lúc lại nói:
-Bà đồng đi cả nửa ngày mà còn chưa trở về. Gọi đồ đệ của bà xem chuyện ra sao ?
Lại sai người ném một đồ đệ của bà đồng xuống sông; cứ thế ném 3 đồ đệ của bà đồng xuống sông.
Đương nhiên các đồ đệ này không trở lại. Do đó, Tây Môn Báo hướng về vị thổ hào cấu kết với bà đồng nói :
-Đại khái những người đàn bà này không biện luận được, không phiền ông đi một phen không được, ông là người nam biết nói chuyện hơn, nhất định nói rõ ràng.
Ông không để cho chối từ, kêu người ném thổ hào đó xuống sông. Qua một lúc, không thấy động tĩnh, Tây Môn Báo nhìn quanh thấy hai viên quan lại, bèn nói :
-Sao các người sai đi không trở lại ? Phiền hai ông đi coi sao ?
Hai vị quan lại này sợ đến mặt trắng bạch. Quỳ xuống, cúi đầu tạ tội, Tây Môn Báo bất nhẫn nói :
-Được rồi ! Hãy chờ một lúc.
Hai vị quan lại, dập đầu đến chẩy máu. Tây Môn báo thấy hai vị đó không phải là quan tốt, nhưng không phải là hung thủ chính hại người, nên nói :
-Được rồi , đứng dậy đi ! Ta nghĩ Hà Bá giữ họ lại vài ngày. Mọi người hãy về đi, sẽ nói sau.
Về sau, ở Nghiệp ấp không ai dám đề cập đến việc Hà Bá cưới vợ nữa. Tây Môn Báo dốc toàn lực vào công trình thủy lợi làm cho nghiệp ấp vĩnh viễn không bị thủy tai.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000