Cách Niệm Phật Chung Với Con

21 Tháng Năm 20145:27 SA(Xem: 7763)
Lần đầu tôi bắt các con tôi niệm Phật, chúng nó không thích giận và khóc. Tôi dụ chúng rằng: “Chỉ niệm Phật có năm phút thôi.” Lần đầu niệm chung với các con, tôi không muốn làm cho con tôi buồn chán. Vì vậy tôi niệm lớn tiếng và vừa niệm vừa hát lại vỗ tay theo nhịp. Đầu của tôi thì nhịp qua nhịp lại như một người đang hát nhạc vui. Thấy tôi niệm Phật tức cười, các con tôi quên đi giận rồi nín khóc. Sau đó chúng nó niệm theo tôi, thế là bốn mẹ con tôi niệm hợp ca, khi nhìn lại đồng hồ thì đã niệm được 15 phút.
Thế là tôi quy định mỗi tối niệm 15 phút và các con cũng bằng lòng. Từ đó mỗi đêm mẹ con tôi đều hợp ca niệm Phật. Có lúc chúng nó đi đứng hay nằm ngồi tôi đều để cho chúng nó tự nhiên, miễn sao câu niệm Phật không rời miệng. Qua một thời gian thấy con tôi niệm Phật được thấm nhuần thì tôi bắt đầu ngồi ngay thẳng niệm Phật để mặc các con tôi hợp ca.
Qua một thời gian các con tôi tự động không còn giỡn nữa mà bắt chước ngồi theo tôi để niệm. Lúc đó, tôi bắt đầu thuyết pháp cho các con tôi nghe. Các con tôi cũng rất vui vẻ nghe tôi thuyết pháp. Có những lúc niệm Phật thấy các con tôi có vẻ mệt nhọc hay buồn ngủ thì tôi niệm lớn tiếng để đánh thức các con, thế là các con tôi hiểu ý niệm lớn tiếng theo. Có lắm lúc mẹ con tôi thi đua coi ai niệm lớn tiếng hơn, nhờ vậy mà quên đi mệt mỏi và buồn ngủ. Khi niệm Phật với các con chúng ta phải biết cách uyển chuyển theo từng tuổi tác và tâm lý của các con, không nên bắt buộc chúng nó vào một khuôn khổ nhất định. Nếu chúng ta làm cho chúng nó bực mình nhàm chán thì đây là một điều không tốt, vô tình sẽ hại các con của mình niệm Phật không được nhất tâm. Vì muốn niệm Phật được nhất tâm thì chúng ta phải buông xả hết chướng ngại và hình thức. Duy chỉ có một điều quan trọng là dẫn dắt và nhắc nhở chúng niệm Phật mỗi ngày. Sau khi chúng nó chịu ngồi yên một chỗ để niệm thì ta nên để hình Phật trước mặt để chúng nhìn và khuyên chúng phát nguyện: niệm Phật để thành Phật. Vì khi niệm Phật mà thiếu tín nguyện thì khó được vãng sanh (có đứa chịu nhìn hình, có đứa không chịu cũng không sao, đừng bắt buộc vì Phật vốn ở trong tâm).
Các con tôi nhờ niệm Phật lâu ngày nên đã trở thành một thói quen. Mỗi đêm chúng đều niệm Phật dù không có tôi ở bên cạnh. Các con tôi đều nói rằng đêm nào chúng không niệm Phật thì ngủ không ngon và cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Nên dù chuyện học hành có bận rộn đến nửa đêm thì chúng cũng ráng niệm Phật 15 phút trước khi đi ngủ.
 
Từ ngày đặt bút viết cuốn sách này, tôi không có thời gian để niệm Phật với các con tôi, nhưng mỗi đêm nghe tiếng các con niệm Phật ở bên phòng mà lòng làm mẹ vô cùng sung sướng và hạnh phúc vô bờ bến.

Phần nhắc nhở:
Chúng ta nên mua những sợi dây chuỗi thật đẹp cho chúng đeo vào tay (nhất là mấy đứa con ở xa) và nói với chúng rằng: Khi con thấy chuỗi là con thấy mẹ. Nếu con thương mẹ thì con hãy siêng năng niệm Phật. Chỉ cần con niệm Phật thì mẹ sẽ được yên tâm và hạnh phúc lắm. Khi các con nghe chúng ta nói như vậy thì chúng sẽ niệm Phật nhiều hơn. Việc làm này tuy nhỏ nhưng rất có hiệu quả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000