X. Tô Vũ Chăn Dê

21 Tháng Năm 201411:11 CH(Xem: 13085)
Trong lịch sử Trung Hoa, nạn ngoại xâm lớn nhất là từ phía Bắc của Hung Nô. Thời Hán Võ Đế, các phương đều ổn định chỉ có vấn đề Hung Nô. Võ Đế nhận định rằng hàng năm đánh nhau với Hung Nô là không phải cách. Ông bèn phái Tô Vũ cầm đầu một phái đoàn mang lễ vật quý hiếm tới Hung Nô để giảng hòa. Sứ đoàn đến Hung Nô, Đơn Vu của Hung Nô thấy Hán triều khách khí với mình thì nghĩ rằng Hán triều sợ mình, do đó không tiếp đãi sứ đoàn đúng lễ, lại tỏ ra mình là một nước mạnh.
tô  vũ  chăn  dêChính ngay lúc đó, nội bộ Hung Nô phát sinh tranh chấp. Không may một vị trong sứ đoàn có liên quan đến sự việc. Đơn Vu phát hiện rồi, tức giận hạ lệnh bỏ tù cả phái đoàn. Tô Vũ tuy không biết sự tình, nhưng thuộc hạ phạm pháp, làm việc hồ đồ làm mất sự hòa mục của sứ mạng của phái đoàn, rút kiếm tự sát, may là phát hiện kịp thời đã cứu được.

Đơn Vu của Hung Nô rất phục khí tiết của Tô Vũ, lại muốn dùng tài cán của ông bèn dụ hàng. Tô Vũ không nghe. Đơn Vu nổi giận sai giam Tô Vũ vào ngục không cho ăn uống. Tô Vũ đành chỉ ăn nỉ, uống tuyết, mười ngày mà không chết. Người Hung Nô thấy Tô Vũ không chết cho là Tô Vũ được thần linh bảo hộ nên không dám giết ông nữa. Họ đầy ông đến Bắc hải hoang dã, cấp cho ông một bầy dê đực, bắt ông chăn dê và nói :
-Lúc nào dê sinh con thì sẽ trả ông về, nếu ông không đợi được thì đầu hàng đi, lúc nào chúng tôi cũng hoan nghênh, bảo đảm không bạc đãi ông.
Tô Vũ nguyện cả ngày dầm tuyết không chịu đầu hàng. Đơn Vu thường phái người đến dụ hàng. Tô Vũ vẫn không động lòng, dần dần không thèm để ý, để ông đơn độc chăn dê.
Hán Vũ Đế mất rồi, Hán Chiêu Vương lên thay, Đơn Vu cũng mất. Chiêu Vương phái người trăm phương ngàn kế nghe ngóng tin tức Tô Vũ. Mới đầu Hung Nô không muốn rắc rối với Hán triều nên nói dối với sứ giả là Tô Vũ đã chết rồi. Nhưng do sự điều tra của sứ giả, cuối cùng Tô Vũ đã được trở về nước. Tô Vũ trở về, Hoàng đế thân nghênh đón, toàn quốc sanh động. Vua trẻ đối diện với vị lão thần hơn 60 tuổi, đầu râu trắng xóa trông giống như băng tuyết ở Bắc hải, tượng vi cho tấm lòng băng khiết của một vị trung thần.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000