IX. Hàn Tín

21 Tháng Năm 201411:10 CH(Xem: 12553)
Danh tướng của nhà Hán là Hàn Tín. Lúc nhỏ ở quê nhà không được vừa ý, muốn làm công chức thì không đủ tư cách, muốn buôn bán thì không có tiền vốn. Để kiếm cơm cháo qua ngày ông đành mặt dầy sống nhờ bạn bè, thân thích. Lâu dần, họ sợ ông đến ăn không, ở không nên họ tránh ông. Lúc đó ông sống rất khổ, tâm tình buồn bã. Bình thường ít khi ông ở nhà, không đi ra ngoài thành câu cá để giải muộn, thì lang thang ngoài phố. Hàn Tín có thân thể khôi vĩ, lực khí khá mạnh, tuy chưa gập thời nhưng khi bước đi ngửng đầu, ưỡn ngực, không co ro khúm núm. Do đó, có người nói Hàn Tín là một người tài không thể xem nhẹ.
hàn  tínMột gã lưu manh nghe được chuyện này, thấy không thú vị hắn muốn diệt uy phong của Hàn Tín và cho mọi người biết sự lợi hại của hắn.
Một hôm, trên con đường Hàn Tín thường đi qua, hắn hướng người bốn chung quanh :
-Đừng thấy hắn đầu to mà lầm, kỳ thật hắn mật nhỏ như chuột, không có một điểm nhỏ nào dùng được.
Mọi người nghị luận ồn ào, có người gật, có người lắc đầu. Gã lưu manh tiến thêm một bước :
-Các ông nếu không tin, thì hãy chờ xem !
Lúc đó Hàn Tín từ xa đi lại. Gã lưu manh đứng giữa đường dạng chân ra ngăn Hàn Tín lại. Bốn phía im lặng, mọi người ngưng thần coi kịch.
-Hàn Tín, nếu ngươi có gan thì rút kiếm ra giết ta đi, còn nếu nhát gan thì rất đơn giản, chỉ cần lòn qua háng ta.
Hàn Tín nhìn gã lưu manh, không nói một tiếng lòn qua háng gã mà đi. Mọi người trong phố đều cười chê Hàn Tín.
Hàn Tín giúp Hán Cao Tổ chiếm thiên hạ, thành một vị đại tướng quân. Có một ngày, ông phái người đem gã lưu manh đã làm nhục ông lại. Khi gã lưu manh tới trước mặt Hàn Tín, gã tưởng sẽ chết chắc, nào ngờ Hàn Tín không kể đến chuyện lúc trước còn cho hắn làm quan vì hắn có sức.
Đến lúc đó gã lưu manh mới nhận biết Hàn Tín vì người.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000