Lời Nói Đầu

21 Tháng Năm 201410:32 CH(Xem: 8487)
Khi Suchitra lần thứ nhất cho tôi coi bản thảo của bà dựa trên những biến cố trong một tu việc Phật giáo. Tôi thấy đó là chuyện lôi cuốn, diễn tả một đám người đàn ông và đàn bà của Thái Lan mới tới tu viện rối ren với sự chiến đấu và hy vọng với cuộc đời, nhờ sự giải quyết sáng suốt của vị trụ trì.

Cuốn tiểu thuyết chỉ rõ dù nhịp sống nhanh vội của Thái Lan ngày nay vẫn có những đối nghịch trong sự quân bình, bình an trong các tu viện ở trong rừng, là trung tâm của văn hóa Thái. Những tham vọng của những nhà thương mại trong thế kỷ 20, sự thèm nghe và sợ nghe những tiếng chuông của những tu viện ở Băng-cốc. Những ý đồ và sự bất định của các đại gia và các tướng lãnh đều tìm kiếm trong những lời giải của Phật giáo, vạch ra bởi vị trụ trì Phra Khru Jarun. Trong khi tôi đọc cuốn sách này thì sự thực tập Thiền Minh Sát thấy rõ ràng hơn; và tôi thấy sự khéo léo liên kết vào đời sống bận rộn của vị trụ trì.

Mặc dầu hình ảnh của vị trụ trì Phra Khru rất khôn ngoan và quyền lực, nhưng tôi đã không sửa soạn tí gì khi gặp gỡ chính ông. Năm 1992 tôi dự khóa Thiền Minh Sát một tuần lễ. Đến tu viện Ambavana, tôi tới một tu viện trong sáng với những đền đài yên lặng quanh những cây thốt nốt, cây xoài; những thiền giả thiền hành trên những con đường 2 bên đầy hoa. Ambavana im lặng, phản ảnh nhân cách của vị trụ trì, cũng như của các tu sĩ, sư cô, cư sĩ đang theo đuổi học thiền. Đó là chỗ tuyệt diệu để ở và để thiền.

Nhưng để ngồi thiền với sự hiện diện của vị trụ trì là một cơ hội hiếm có. Thường là với các đệ tử nghiêm khắc của ông.

Những lời của ông như phát xuất từ môt giếng không đáy và chắc chắn. Khi ông nói với tôi, một người chưa từng gặp, thì thật là kinh ngạc. Không kể đến sự bối rối vì ông đọc được tư tưởng tôi, cảm giác và chuyện cá nhân của tôi một cách chính xác.

Bây giờ tôi hiểu tại sao Sudassà chuyển những ghi chép hàng ngày của vị trụ trì với đồ đệ thành tiểu thuyết, để giải trí và kích thích độc giả kính ngưỡng kiến thức của vị trụ trì này đồng thời chỉ dẫn cách tập Thiền Minh Sát để có kiến thức của chính mình. Câu chuyện không chấm dứt ở đây.

Sudassdà đang bận rộn với một quyển sách khác, rút từ thời gian 18 năm dạy đệ tử của trụ trì Phra Khru. Quyển sách này sẽ nói rõ hơn về Thiền Minh Sát.

Trong sách này độc giả sẽ tìm thấy những lời khuyên thực hành và cách dập tắt những phiền muộn, hy vọng hão, những giấc mộng không thực hiện được trong tỉnh thức.

Richard Guard
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn