Không Niệm

21 Tháng Năm 20145:23 SA(Xem: 8495)
Sau khi được nhất tâm chỉ còn một niệm tôi càng tin sâu vào sự nhiệm mầu của Phật pháp. Tôi quyết tâm niệm tinh tấn hơn. Lâu ngày, không ngờ Phật pháp vô cùng hy hữu. Trước kia, khi nào tôi khởi niệm thì tôi mới nghe được tiếng niệm. Còn bây giờ tôi không cần khởi niệm chi cả mà tiếng nhạc niệm trong đầu tôi cũng tự nhiên trỗi lên và một điều kỳ lạ hơn là: nhạc niệm Phật này có linh tánh. Khi nào tôi suy nghĩ hay nói chuyện thì nó tạm ngừng, còn khi nào đầu óc tôi rảnh thì nó niệm. Sự hoạt động tay chân không làm trở ngại đến tiếng niệm. Nếu tôi suy nghĩ ít thì tiếng niệm vẫn tiếp tục. Chỉ khi nào tôi suy nghĩ thật sự thì nó mới tạm ngưng. Nói tóm lại, nghĩa là nhạc niệm trong đầu tôi không bao giờ ngừng. Nếu ngủ mê thì không nghe, nửa đêm lỡ giật mình thức giấc thì lại nghe. Thật ra không phải nhạc niệm Phật có linh tánh mà là khi chúng ta niệm Phật tới cảnh giới không niệm thì ông Phật trong ta niệm hoài không dứt (ý nghĩa không niệm ở đây là nói chúng ta không khởi niệm mà tiếng niệm Phật trong tâm vẫn trỗi lên). Chẳng qua khi chúng ta suy nghĩ hay tức giận thì không còn đủ định tâm để nghe câu niệm Phật (tức giận ở đây không phải là tham, sân, si).
Chắc có lẽ quý bạn sẽ nghĩ rằng: nếu nghe tiếng niệm Phật cả ngày lẫn đêm như vậy thì chán chết. Thật ra không phải vậy đâu. Ngược lại âm thanh thật là an lạc và tự tại không chi sánh bằng. Ở trên đời này không có điệu nhạc nào hay bằng nhạc niệm Phật. Trước kia tôi rất thích nghe nhạc vì nhạc là một phần sự sống của tôi. Nhưng bây giờ tôi không còn muốn nghe nhạc nữa (nói về nhạc đời, khơng phải nói về nhạc đạo). Tại sao? Vì tiếng nhạc niệm trong đầu và tâm của tôi là một dòng suối mát, là khúc nhạc trời với âm thanh du dương huyền diệu; làm cho cõi lòng tôi thanh thản và thoát tục.
Còn một điều kỳ diệu nữa là, khi chúng ta đã niệm tới cảnh giới “Không Niệm” thì có thể thay đổi từng nhạc niệm Phật trong tâm. Cũng như chúng ta nghe một điệu nhạc niệm hoài thấy chán. Muốn thay đổi thì chỉ cần nghe nhạc niệm Phật khác cho thâm nhập vào tâm, là sẽ có thêm nhạc niệm mới. Thậm chí, chúng ta có thể nghe một lúc hai hoặc ba loại nhạc niệm khác nhau, tùy theo chúng ta khởi niệm. Nhưng nếu muốn giữ được tiếng nhạc niệm trong tâm rõ ràng thì ta nên thường xuyên nghe băng niệm Phật. Nếu không, chúng ta chỉ còn lại một loại nhạc niệm nguyên thủy mà thôi. Đó là nói thời gian mới được nhất tâm. Qua một thời gian thì ta không cần nghe băng niệm Phật nữa mà vẫn có thể thay đổi được nhạc niệm Phật theo ý thích. (Ở đây tôi chỉ nêu thêm vài điều nhiệm màu của Phật pháp. Trên thực tế khi chúng ta đã tới cảnh giới không niệm thì sẽ không còn phân biệt).

Không
Miệng tôi khoe tâm tôi không động.
Ý độ người mặc kệ chê khen.
 
Khen, chê, chửi, trách chuyện của đời
Đời là giả cần chi chấp trước.

Bút giả tôi đặt kệ viết bài
Đã chấp nhận khen, chê, chửi trách
Vốn thế gian tất cả là không
Lời phiếm dị nhẹ hơn gió thoảng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000