Những Dấu Hiệu Khi Được Nhất Tâm

21 Tháng Năm 20145:21 SA(Xem: 8978)
Cả đêm hôm đó vì buồn cho cái đầu của tôi nên tôi ngủ không được ngon. Sáng hôm sau vừa thức dậy, tôi vội thử dùng đầu để niệm. Tôi mới khởi niệm thôi thì bỗng nhiên tôi nghe cả trời niệm Phật. Lúc đó, tôi lại tưởng con tôi hay hàng xóm mở nhạc niệm Phật. Trong nhà tôi thì chắc chắn không có loại nhạc niệm bốn chữ này, còn hàng xóm toàn là người Mỹ thì mở nhạc niệm Phật Việt Nam làm gì?

Lúc đó, cảm giác của tôi cho biết đây không phải là nhạc niệm Phật bình thường mà là tiếng niệm của Chư Phật. Tôi vừa lắng nghe vừa mừng trong bụng và nghĩ thầm không lẽ tôi may mắn có duyên nên mới nghe được Chư Phật niệm Phật ở trên trời? Tiếng niệm Phật làm lòng tôi thanh thản tự tại và an lạc. Tôi cứ nằm im lắng nghe rồi tự sung sướng mỉm cười mãi. Bỗng nhiên tôi khựng lại và nghĩ: Không được, tôi không được tham nghe coi chừng bị ma mê hoặc và tôi vội ngồi dậy chắp tay sám hối.

Sau khi sám hối xong tôi tự nói với mình rằng phải siêng năng niệm Phật không được tham thần thông, không được mong cầu vì đây là điều cấm kị cho người tu. Rồi tôi lại khởi niệm Phật để quên đi chuyện hồi nãy. Bỗng nhiên tôi lại nghe được cả trời niệm Phật. Tôi thử đi vòng hết trong nhà, ngoài sân, hàng xóm, ngoài đường, đi đâu tôi cũng nghe. Sau đó, tôi nhớ lại lời các thầy thường nói: “Ma Vương có thể biến thành Phật để mê hoặc chúng ta, nhưng không thể nào giả được câu Phật hiệu A Di Đà. Vì câu Phật hiệu A Di Đà sẽ làm cho chúng ma tránh xa 40 chục dặm”.

Nghĩ đến đây tôi an tâm. Sau đó tôi nghĩ: “Không lẽ tôi đã niệm được tới nhất tâm?” Tôi bắt đầu thử không muốn nghe thì nhạc niệm Phật dừng; tôi khởi niệm thì nhạc niệm Phật trỗi lên. Tôi cứ thử cả ngày như vậy. Thật đúng với câu: “nhất tâm chỉ còn một niệm”. Trước kia tôi cứ thắc mắc tại sao có thể niệm đến nhất tâm chỉ còn một niệm và một niệm đó ra làm sao? Rồi tại sao lại: “niệm mà như không niệm, không niệm mà niệm”? Bây giờ, tôi mới hiểu thì ra khi chúng ta khởi lên một niệm, thì cũng như ta nhấn một cái nút rồi cái máy trong đầu của ta sẽ tự động niệm mãi cho ta nghe, nghe đến khi nào ta không muốn nghe nữa thì nó mới ngưng.

Còn niệm mà như không niệm, không niệm mà niệm: nghĩa là lúc đó chúng ta không còn dùng sức của mình để niệm mà trong đầu của mình như có cái máy tự động niệm thế cho ta. Việc làm của chúng ta là chỉ giữ tánh nghe để nghe câu niệm Phật. Lúc đó, tôi hiểu rõ là tôi đã niệm được tới nhất tâm nhưng tôi vẫn không dám tin là mình có thể chứng được.

Có một điều tôi thắc mắc là: tại sao bao nhiêu năm tôi niệm Phật sáu chữ, sao bây giờ trong đầu tôi chỉ nghe được nhạc niệm bốn chữ? Vả lại dù tôi có tu được nhất tâm đi nữa, thì chỉ nghe được tiếng niệm của tôi thôi nhưng tại sao bây giờ tôi nghe được nhiều người niệm và có giọng nam lẫn nữ, y như tôi đang ở trong Phật thất? Điều này làm cho tôi cứ thắc mắc mãi.

Còn một điều kỳ lạ nữa, là tiếng nhạc niệm trong đầu và trong tâm của tôi tự động lên xuống, lớn nhỏ tùy theo tiếng động ồn ào ở bên ngoài. Nghĩa là hễ tiếng động ở ngoài ồn bao nhiêu thì tiếng niệm Phật trong đầu và trong tâm của tôi càng lớn hơn bấy nhiêu. Tôi thích nhất là khi lái xe ở ngoài đường, xe cộ càng ồn ào thì tiếng nhạc niệm Phật càng lớn. Tôi cảm tưởng như là đang nghe được cả trời Chư Phật đang hộ niệm. Vừa chạy xe vừa nhìn trời xanh biết, thêm vào điệu nhạc niệm âm thanh huyền diệu, tôi cảm thấy thoát tục tự tại và an lạc. Ngôn ngữ không đủ để giải thích chỉ có ai tu nấy hiểu mà thôi. Cũng như ta uống nước nóng hay lạnh chỉ riêng ta hiểu mà thôi. Tóm lại, chỉ có một câu để giải thích là: Phật pháp cao siêu không thể nghĩ bàn. (nghĩ: là không thể nghĩ tới. Bàn: là không thể luận bàn được).
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội nhập | Ghi Danh
KHÁCH VIẾNG THĂM
1,000,000